Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: Getty Images)

Theo TASS, phát biểu với trang Spiegel Online, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định, các cơ hội để duy trì Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) rất mong manh, song Berlin sẽ nỗ lực hết sức có thể để đạt được điều đó.

Ông Maas nói: "Chúng tôi sẽ cố gắng làm mọi điều có thể để duy trì hiệp ước INF. Tuy nhiên, đáng tiếc là cơ hội rất mong manh. Hiện nay cần thuyết phục phía Nga làm rõ những các buộc (vi phạm Hiệp ước INF) và để khôi phục cam kết đối với thỏa thuận này." Ông cũng lưu ý: "Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán."

Ngoại trưởng Đức còn nêu rõ, trong trường hợp hiệp ước này bị hủy bỏ thì điều quan trọng là phải ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang.

Ông nói: "Chúng tôi duy trì liên lạc với Mỹ và Nga ở mọi cấp độ, và tôi đã nhiều lần hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Chúng tôi vẫn tiếp tục thảo luận về vấn đề này."

Theo ông, điều cần thiết là phải đạt được một thỏa thuận mới về kiểm soát vũ khí không chỉ giữa Nga và Mỹ, mà còn với các nước khác như Trung Quốc.

Về khả năng triển khai các tên lửa Mỹ tại châu Âu trong trường hợp hiệp ước INF bị hủy bỏ, ông Maas cho hay: "An ninh của châu Âu sẽ không cải thiện nếu có thêm các tên lửa hạt nhân tầm trung được triển khai tại đó. Tôi xem đó là sự đối phó sai lầm"./.