Ngoai truong Han Quoc Park Jin tham My, thuc day quan he song phuong hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin (trái) tại sân bay quốc tế Incheon, phía Tây Seoul, trong hành trình thăm Mỹ, ngày 12/6/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin ngày 1/2 đã lên đường tới Mỹ trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày.

Đây cũng là chuyến công du Mỹ đầu tiên của quan chức Chính phủ Hàn Quốc trong năm 2023, năm hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ.

Dự kiến, ông Park sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Washington nhằm củng cố và tăng cường quan hệ đồng minh, hợp tác về lĩnh vực an ninh, kinh tế, khoa học công nghệ, trong đó có việc Washington tăng cường năng lực răn đe mở rộng để đối phó với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

[Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định cam kết an ninh với Hàn Quốc]

Ông Park cũng sẽ gặp quan chức cấp cao của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) để thảo luận về hợp tác song phương trong các lĩnh vực liên quan đến không gian, đồng thời gặp các quan chức Quốc hội và giới chuyên gia Mỹ để kêu gọi sự ủng hộ và phối hợp nhằm phát triển quan hệ đồng minh song phương.

Trước khi tới Washington, Ngoại trưởng Hàn Quốc dự kiến sẽ có chặng dừng chân ở New York để gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Ông cũng có kế hoạch gặp các Đại sứ các nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để yêu cầu sự hỗ trợ trong việc đối phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới ở Sân bay quốc tế Incheon trước khi lên đường tới Mỹ, ông Park cho biết sẽ thảo luận với người đồng cấp Mỹ về phương hướng phát triển quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ, vấn đề bán đảo Triều Tiên và các vấn đề nổi cộm toàn cầu.

Ngoài ra, quan chức hai bên sẽ thảo luận về việc chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm 70 năm quan hệ đồng minh, phương hướng vực dậy nền kinh tế và phát triển quan hệ Hàn-Mỹ trong tương lai.

Dư luận Hàn Quốc hiện cũng đang quan tâm liệu ngoại trưởng hai nước có đạt được tiến triển nào trong thảo luận về vấn đề xe ô tô điện Hàn Quốc trong Luật giảm lạm phát của Mỹ hay không./.

(Vietnam+)