Ngoại trưởng Iran đến Syria để xoa dịu căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

2/7, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã tới thủ đô Damascus của Syria với sứ mệnh làm dịu căng thẳng, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tiến hành một chiến dịch tấn công mới nhằm vào người Kurd.
Ngoại trưởng Iran đến Syria để xoa dịu căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Tân Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian. (Nguồn: tehrantimes.com)

Ngày 2/7, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã tới thủ đô Damascus của Syria với sứ mệnh làm dịu căng thẳng, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tiến hành một chiến dịch tấn công mới nhằm vào người Kurd ở miền Bắc Syria.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời Ngoại trưởng Abdollahian cho biết chuyến công du này “nhằm thiết lập hòa bình và an ninh trong khu vực giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Ông nói: “Sau chuyến công du của tôi đến Thổ Nhĩ Kỳ... cần phải tổ chức cuộc tham vấn với chính quyền Syria.”

Trước đó, phát biểu tại một buổi họp báo chung ở Ankara với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Abdollahian cho hay ông hiểu sự cần thiết về một chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

[Tehran: Quan hệ Iran-Saudi Arabia đạt tiến triển tốt]

Ông nói: “Chúng tôi hiểu rằng... có thể cần một chiến dịch đặc biệt... những quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ phải được giải quyết đầy đủ và lâu dài.”

Iran hiện là đồng minh chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, song cũng là đối tác thương mại quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục