Ngoai truong My co cuoc gap lich su voi Thu tuong Bhutan hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Kerry gặp Thủ tướng Tshering Tobgay của Bhutan. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 11/1, ông John Kerry đã trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên gặp một Thủ tướng Bhutan trong khi có các dấu hiệu cho thấy quốc gia nằm ở dãy Himalaya xa xôi này đang có những bước đi chậm rãi mở cửa với thế giới bên ngoài.

Bên lề hội nghị đầu tư tại bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, ông Kerry đã gặp Thủ tướng Tshering Tobgay của Bhutan, quốc gia theo đuổi tiêu chí “hạnh phúc” cho người dân hơn là tăng trưởng kinh tế.

Khi được hỏi vì sao ông lại gặp Thủ tướng Bhutan, Ngoại trưởng Kerry cho hay Bhutan đang tiến hành “bước chuyển đổi sang nền dân chủ và chúng tôi đang cố gắng hợp tác với họ về kinh tế và hỗ trợ động lực muốn cân đối nền kinh tế của họ.”

Nằm kẹp giữa Trung Quốc và Ấn Độ, tới mãi năm 1999, chiếc tivi đầu tiên mới xuất hiện ở Bhutan, thời điểm mà chưa tới 1/4 các hộ gia đình tại nước này được dùng điện lưới quốc gia.

Quốc gia chỉ có khoảng 750.000 dân này cũng không có hệ thống đường sá và tiền tệ cho tới những năm 1960 và đây là quốc gia duy nhất trên thế giới mà chính phủ lại theo đuổi tiêu chí “Tổng hạnh phúc quốc gia” cho người dân thay vì tăng trưởng kinh tế./.
(Vietnam+)