Ngoai truong My hoi dam voi nguoi dong cap Armenia, Azerbaijan hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov. (Nguồn: azerbaycan24.com)

Ngày 23/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt đầu hội đàm với người đồng cấp Armenia và Azerbaijan.

Đây được xem là nỗ lực mới nhất của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn xung đột leo thang ở khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Theo các nguồn tin, Ngoại trưởng Pompeo đã bắt tay và trao đổi xã giao khi bắt đầu cuộc họp với Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington.

Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ có cuộc gặp riêng rẽ với người đồng cấp Amernia Zohrab Mnatsakanyan. Trước đó, cả Armenia và Azerbaijan đều đã từ chối việc tổ chức cuộc gặp ba bên tại Washington.

Hiện Nga, Mỹ và các cường quốc trên thế giới đang tìm cách thuyết phục các bên xung đột tại Nagorny-Karabakh ngừng cuộc giao tranh vốn đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Trước đó, trong cuộc tham vấn theo sáng kiến của Nga, Azerbaijan và Armenia đã đồng ý ngừng bắn từ ngày 10/10 vì mục đích nhân đạo nhằm trao đổi tù binh và thi thể những người thiệt mạng, song lệnh ngừng bắn này đã đổ vỡ ngay sau khi có hiệu lực.

Một tuần sau đó, các ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan lại thông báo "thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo" thứ 2, nhưng cả hai bên cũng tiếp tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Xung đột Nagorny-Karabakh vốn bắt đầu từ năm 1988, đã bùng phát trở lại từ ngày 27/9 vừa qua.

Armenia và Azerbaijan đã cáo buộc nhau khơi mào cho hành động quân sự.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)