Ngoai truong Nga: Afghanistan da sup do sau khi My, NATO rut quan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ gác tại khu vực sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 16/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 17/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng tình hình ở Afghanistan đã sụp đổ sau khi các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu tại Đại học Liên bang Baltic Immanuel Kant, Ngoại trưởng Lavrov đã chỉ ra sự cần thiết phải hợp tác giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) trong nhiều vấn đề khác nhau.

[Tổng thống Biden bảo vệ quyết định rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan]

Ông nói: "Chúng ta phải hợp tác để giúp giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng và xung đột trong khu vực. Điều này một lần nữa được thể hiện rất rõ ràng trong bối cảnh tình hình Afghanistan sụp đổ sau khi Mỹ và NATO vội vàng rút quân."

Đây là phát biểu đầu tiên của ông Lavrov về diễn biến ở Afghanistan sau khi Taliban tiếm quyền tại quốc gia Tây Nam Á này.

Trước đó, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết những hình ảnh về sự tuyệt vọng tại sân bay Kabul là điều “đáng hổ thẹn” đối với giới chính trị phương Tây, và tuyên bố tình hình ở Afghanistan là một “bi kịch” mà các nước phải chia sẻ trách nhiệm./.

(Vietnam+)