Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AP)

Theo hãng tin Sputnik, ngày 31/5, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Ri Yong-ho trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt theo giai đoạn đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh Triều Tiên sẽ không từ bỏ các vũ khí hạt nhân cho đến khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.

Theo ông Lavrov, Chính phủ Nga không cho rằng Moskva phải đóng vai trò tích cực trong cuộc hội đàm giữa Triều Tiên với Mỹ.

Tuy nhiên, ông khẳng định: "Ngay sau khi các thỏa thuận của họ (Mỹ và Triều Tiên) được đưa ra để cộng đồng quốc tế xem xét thì Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể cần ủng hộ các sáng kiến nhất định, và chúng tôi sẽ sẵn sàng ủng hộ các thỏa thuận cụ thể có lợi cho tất cả các bên hữu quan, trong đó có Bình Nhưỡng."

[Ngoại trưởng Triều Tiên, Nga bắt đầu hội đàm tại Bình Nhưỡng]

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS của Nga ngày 31/5 cho biết cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho diễn ra tại trụ sở của Hội đồng Nhân dân Tối cao (tức Quốc hội) Triều Tiên. Chỉ có một số đại diện truyền thông được phép có mặt vào thời điểm bắt đầu cuộc hội đàm.

Mở màn cuộc gặp, hai Ngoại trưởng đã bắt tay chào hỏi nhau và sau đó Ngoại trưởng Triều Tiên nói một vài lời với người đồng cấp Nga.

Ông Ri Yong-ho chúc mừng Nga thành lập chính phủ mới và chúc nước này đăng cai thành công Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2018.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Nga S.Lavrov tới Triều Tiên kể từ năm 2009./.