Ngoai truong Nhat Ban keu goi thuc day Hiep uoc Buon ban Vu khi hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Sputnik)

Hội nghị lần thứ 4 các bên tham gia Hiệp ước Buôn bán Vũ khí (ATT) đã khai mạc tại Nhật Bản ngày 20/8, với sự tham dự của 97 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nhấn mạnh mục tiêu của ATT là tăng cường an ninh, hòa bình khu vực và quốc tế thông qua sự kiểm soát thích hợp hoạt động buôn bán quốc tế đối với các loại vũ khí thông thường và ngăn chặn những hoạt động chuyển giao vũ khí bất hợp pháp.

Ông Kono kêu gọi các bên phối hợp nỗ lực để thúc đẩy giá trị và vai trò của ATT, theo đó khuyến khích thêm các nước tham gia hiệp ước.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng bày tỏ mong đợi những tranh luận hiệu quả, thực chất tại hội nghị vì hòa bình và an ninh thế giới.

[Ngoại trưởng Nhật Bản, Mỹ và Australia tiến hành cuộc họp 3 bên]

ATT có hiệu lực từ năm 2014, trong đó Nhật Bản đóng vai trò là một thành viên chủ chốt. Đây là một hiệp ước đa phương quy định về buôn bán quốc tế đối với các loại vũ khí thông thường, theo đó cấm những hành vi như xuất khẩu vũ khí có thể sử dụng để khủng bố, sát hại dân thường.

Hiện các nước xuất khẩu vũ khí lớn như Trung Quốc, Mỹ, Nga chưa ký kết tham gia hiệp ước này.

Hội nghị tại Nhật Bản lần này sẽ diễn ra trong 5 ngày. Một báo cáo tổng hợp sẽ được đưa ra trong phiên họp cuối cùng vào ngày 24/8./.

(TTXVN/Vietnam+)