Ngoại trưởng Trung Quốc, Indonesia điện đàm về vấn đề Myanmar

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nêu rõ cả Trung Quốc và ASEAN đều quan tâm đến tình hình ở Myanmar cũng như việc khôi phục và duy trì hòa bình, ổn định ở quốc gia này.
Ngoại trưởng Trung Quốc, Indonesia điện đàm về vấn đề Myanmar ảnh 1Trong ảnh (tư liệu): Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp báo chung tại Jakarta, Indonesia 3/11/2014. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 19/2, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi về tình hình Myanmar và phối hợp lập trường trong vấn đề này.

Trong cuộc điện đàm, bà Retno khẳng định Indonesia rất quan tâm đến tình hình tại Myanmar với mong muốn an ninh và hạnh phúc của người dân Myanmar luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Cũng theo bà Retno, Indonesia sẽ thúc đẩy Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham gia vào vấn đề Myanmar một cách xây dựng, phù hợp với nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ để giúp nước này vươn lên, tiếp tục thúc đẩy tiến trình dân chủ toàn diện.

[Nhiều nước kêu gọi quân đội Myanmar đảm bảo tình hình an ninh]

Hiện tại, Indonesia và một số nước thành viên khác trong ASEAN đã đề xuất triệu tập cuộc họp không chính thức của các ngoại trưởng. Bà Retno bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ ủng hộ và tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong vấn đề Myanmar.

Về phần mình, ông Vương Nghị nói rõ cả Trung Quốc và ASEAN đều quan tâm đến tình hình ở Myanmar cũng như việc khôi phục và duy trì hòa bình, ổn định ở quốc gia này.

Ngoài ra, Trung Quốc ủng hộ ASEAN phát huy vai trò phù hợp trong việc xoa dịu tình hình hiện tại ở nước thành viên Myanmar theo Phương thức ASEAN, triệu tập cuộc họp ngoại trưởng không chính thức, tuân thủ nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ của nước khác và xây dựng đồng thuận để có được những tiếp xúc sớm cũng như trao đổi cụ thể với phía Myanmar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục