Thị trưởng thành phố Đông Jakarta, ông M. Anwar (phải) tham gia lễ tiếp đuốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngọn đuốc của Đại hội thể thao châu Á (Asian Games hay còn gọi là ASIAD) 2018 đã đến thủ đô Jakarta của Indonesia, kết thúc hành trình 18.000km kéo dài một tháng, chu du qua 54 thành phố của Xứ Vạn đảo.

Một lễ hội quy mô lớn, với sự tham gia của nhiều ban nhạc và vũ công tên tuổi, đã được tổ chức tại Jakarta để đón mừng đoàn rước đuốc.

Ngọn lửa được châm từ đài đuốc ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ - nơi đã tổ chức kỳ ASIAD đầu tiên năm 1951. Ngọn đuốc được đưa về Indonesia ngày 5/7 và hành trình rước đuốc tại nước chủ nhà ASIAD 2018 bắt đầu từ ngày 17/7 ở trung tâm văn hóa Yogykarta.

[Lịch sử Đại hội thể thao châu Á - ASIAD và 18 kỳ Đại hội]

Ủy ban tổ chức ASIAD 2018 (INASGOC) đã chi khá mạnh tay cho lễ rước đuốc này. Thậm chí họ còn tổ chức rước đuốc cả trên... không, sau khi đưa ngọn đuốc đi qua rất nhiều con sông, eo biển ở Indonesia. Theo kế hoạch, ngọn đuốc sẽ được đưa tới sân vận động Bung Karno vào đúng ngày khai mạc 18/8.

ASIAD 2018 là đại hội thể thao lớn nhất châu lục, với sự tham dự của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, thi đấu 464 nội dung của 67 môn và phân môn. Mục tiêu mà đoàn Thể thao Việt Nam hướng tới tại giải năm nay là giành tối thiểu ba Huy chương Vàng./.