Nguoi di cu Maroc treo hang rao, tran vao vung lanh tho Tay Ban Nha hinh anh 1Người di cư trèo hàng rào tìm cách vượt biên vào vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/3, một quan chức chính phủ Tây Ban Nha cho biết khoảng 1.200 người di cư từ Maroc đã tìm cách tràn vào vùng lãnh thổ Melilla của Tây Ban Nha. Đây là làn sóng người di cư thứ hai tìm cách vượt biên vào Melilla trong 24 giờ qua.

Theo giới chức tại Melilla, những người di cư đã đến hàng rào biên giới vào khoảng 6h sáng.

Sau khi qua được lực lượng an ninh Maroc, nhóm người di cư đã leo qua hàng rào vào Melilla và chống lại các lực lượng an ninh bằng gạch đá và gậy gộc.

Hơn 350 người đã vượt biên thành công. Vụ việc khiến 4 nhân viên an ninh bị thương.

Trước đó, hôm 2/3, khoảng 2.500 người di cư đã đổ xô về khu vực biên giới này, trong đó gần 500 người tìm cách vượt biên. Đây là dòng người tìm cách vượt biên lớn nhất từng ghi nhận tại khu vực.

[Hải quân Maroc giải cứu 256 người di cư bất hợp pháp]

Là khu vực duy nhất của châu Âu có biên giới trên bộ với châu Phi, hai vùng lãnh thổ Ceuta và Melilla của Tây Ban Nha trở thành điểm thu hút những người di cư bất hợp pháp muốn thoát khỏi cảnh đói nghèo tại quê nhà.

Họ bất chấp những nguy hiểm chết người để bơi dọc theo bờ biển, hoặc leo qua hàng rào biên giới hoặc trốn trong các phương tiện giao thông để đến châu Âu.

Hồi tháng 5/2021, hơn 10.000 người di cư đã bơi hoặc sử dụng thuyền bơm hơi nhỏ để đến thành phố Ceuta.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, năm ngoái, 1.092 người di cư đã cố gắng vào thành phố Melilla, giảm 23% so với năm 2020./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)