Nhà máy điện duy nhất tại Dải Gaza sắp phải đóng cửa

Nhà máy điện duy nhất tại Dải Gaza sẽ đóng cửa vào ngày 18/8 tới do sắp sử dụng hết nhiên liệu diesel sau khi Israel đóng cửa khẩu biên giới và ngừng vận chuyển nhiên liệu sang vùng lãnh thổ này.
Nhà máy điện duy nhất tại Dải Gaza sắp phải đóng cửa ảnh 1Cửa khẩu Kerem Shalom tại thị trấn Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, Cơ quan năng lượng và tài nguyên thiên nhiên Palestine (PNERA) cảnh báo nhà máy điện duy nhất tại Dải Gaza sẽ đóng cửa vào ngày 18/8 tới do sắp sử dụng hết nhiên liệu diesel sau khi Israel đóng cửa khẩu biên giới và ngừng vận chuyển nhiên liệu sang vùng lãnh thổ này hồi tuần trước.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong một tuyên bố, người đứng đầu PNERA Zafer Milhem cho biết việc Israel đóng cửa khẩu thương mại Karm Abu Salem với Gaza khiến nhiên liệu để vận hành nhà máy điện duy nhất tại Gaza không thể đi qua cửa khẩu này kể từ ngày 12/8.

Nhà máy này có nguy cơ phải ngừng hoạt động vào ngày 18/8 tới. Ông Milhem cũng cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng đối với các ngành chủ chốt tại Dải Gaza do tác động của việc đóng cửa này.

[Israel tuyên bố ngừng vận chuyển nhiên liệu sang Dải Gaza]

Tuần trước, Israel đã đóng cửa khẩu thương mại Karm Abu Salem và ngừng vận chuyển nhiên liệu sang Dải Gaza nhằm đáp trả các hoạt động thả bóng bay chứa chất gây cháy tử vùng lãnh thổ Palestine này sang Israel những ngày gần đây.

Theo số liệu của nhóm Bộ Tứ Trung Đông (gồm Mỹ, Liên minh châu Âu, Nga và Liên hợp quốc), nhà máy điện nói trên đáp ứng khoảng 1/3 điện sử dụng tại Dải Gaz, phần còn lại do Tổng công ty điện lực Israel đảm trách.

PNERA ước tính thiếu hụt điện tại vùng lãnh thổ này sẽ lên mức 75% khi nhà máy điện trên phải đóng cửa.

Dải Gaza hiện do phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas kiểm soát. Israel phong tỏa Dải Gaza từ năm 2007 và đã có ba cuộc chiến với Hamas kể từ năm 2008.

Bất chấp một lệnh ngừng bắn được Liên hợp quốc, Ai Cập và Qatar hậu thuẫn năm ngoái, xung đột vẫn xảy ra giữa hai bên với các vụ bắn rocket, súng cối qua biên giới, hoặc thả bóng bay chứa chất gây cháy tử Dải Gaza và các vụ tấn công trả đũa của Israel.

Mới đây nhất, đêm 15/8, nhiều rocket từ Gaza đã bắn vào miền Nam Israel, trong đó nột số đã bị hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel đánh chặn.

Vụ bắn rocket này xảy ra sau khi Không quân Israel không kích các mục tiêu Hamas ở Dải Gaza để đáp trả các hoạt động thả bóng bay gây cháy.

Sau vụ bắn rocket trên, Israel ngày 16/8 đã đóng cửa khu vực đánh bắt cá ngoài khơi Dải Gaza. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã ra lệnh đóng cửa vùng đánh bắt cá này cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Trong tuyên bố, ông Gantz nhấn mạnh Israel "sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ đối với bất kỳ sự vi phạm chủ quyền nào cho đến khi tình hình hoàn toàn trở lại bình thường ở miền Nam Israel"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục