Thủ lĩnh số 2 của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, Nasir al-Wuhaysh. (Nguồn: AQAP)

Nhà Trắng ngày 16/6 xác nhận quân đội nước này đã tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, Nasir al-Wuhayshi, trong một cuộc không kích mới đây tại Yemen, đồng thời ca ngợi đây là một đòn chí mạng đánh vào nhóm khủng bố này.

Trong một thông cáo, Nhà Trắng nêu rõ: “Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố rõ ràng rằng các phần tử khủng bố đe dọa nước Mỹ sẽ không tìm thấy thiên đường ẩn náu ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Dù Al-Qeada, Al-Qeada trên Bán đảo Arab (AQAP) và các nhánh khủng bố của chúng sẽ vẫn tìm cách đe dọa Mỹ, các đồng minh và đối tác của chúng tôi, song cái chết của Nasir al-Wuhayshi đưa chúng tôi tới gần hơn mục tiêu làm suy yếu và tiêu diệt các nhóm khủng bố này.”

Nasir al-Wuhayshi, một trợ thủ thân tín của trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden trong nhiều năm trước khi xảy ra các vụ tấn công ngày 11/9/2001 tại Mỹ, từng được coi là người kế vị thủ lĩnh khủng bố Al-Qaeda, Ayman al-Zawahri.

Hôm 15/6, kênh truyền hình Mỹ CNN cho hay Nasir al-Wuhayshi đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích được cho là do Mỹ thực hiện cuối tuần qua. Ngay sau đó, AQAP đã chọn thủ lĩnh quân sự của AQAP là Qassim al-Rimi làm người thay thế al-Wuhayshi./.