Nhat Ban bat dau dieu tiet giao thong quy mo lon phuc vu Olympic hinh anh 1Cảnh sát gác bên ngoài làng vận động viên Olympic và Paralympic ở Tokyo (Nhật Bản), ngày 14/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ sáng 19/7, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu triển khai biện pháp điều tiết giao thông quy mô lớn tại khu vực thủ đô Tokyo và một số tỉnh lân cận nhằm đảm bảo quá trình di chuyển thuận lợi cho các vận động viên tham dự Olympic Tokyo.

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản cho biết chính phủ nước này triển khai 3 tuyến đường chuyên dụng dành cho xe chở vận động viên và thành viên ban tổ chức. Ngoài ra, để điều tiết giao thông trên các tuyến đường cao tốc, Chính phủ Nhật Bản áp dụng điều chỉnh phí cầu đường theo khung giờ.

Theo đó, các phương tiện di chuyển trong khung giờ từ 0-4h sáng được giảm một nửa tiền phí, trong khi các khung giờ còn lại sẽ tăng thêm 1000 yên. Một số tuyến nối vào cao tốc ở thủ đô Tokyo sẽ được tạm thời đóng cửa nếu xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

[Tổng thống Hàn Quốc dự kiến đến Nhật Bản dự khai mạc Olympic]

Ngoài điều tiết giao thông trên cao tốc và triển khai tuyến đường di chuyển chuyên dụng, Chính phủ Nhật Bản cũng quy định 8 khu vực các phương tiện phải nhường đường cho xe chuyên chở vận động viên và ban tổ chức. Trường hợp vi phạm sẽ bị phạt 6000 yên.

Theo kế hoạch, Thế vận hội Oympic Tokyo sẽ khai mạc ngày 23/7. Trong ngày 18/7, sân bay quốc tế Narita đã đón số lượng vận động viên các nước tới tham gia đại hội thể thao ở mức đông kỷ lục là 2.500 người.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, ban tổ chức đại hội đã quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát khép kín. Các vận động viên được đưa đón từ sân bay đến nơi lưu trú, địa điểm thi đấu và không được phép tiếp xúc với những người không liên quan./.

Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)