Nhật Bản ngày 20/12 đã bất ngờ gỡ bỏ một phần các biện pháp hạn chế xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip nhớ sang Hàn Quốc, qua đó thể hiện thiện chí trước cuộc gặp thượng đỉnh bên giữa Tokyo, Seoul và Bắc Kinh tại Trung Quốc vào tuần tới.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Tokyo quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế xuất khẩu chất cản quang, 1 trong 3 nguyên liệu mà Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc trong thời gian gần đây.

Quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Trong tuyên bố mới nhất, Seoul cho rằng quyết định của Tokyo đã thể hiện sự tiến bộ một phần, song đây không phải là một giải pháp cơ bản đối với vấn đề hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản.

Nhật Bản đưa ra quyết định trên trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng thương mại 3 nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 22/12 tới và trước thềm Hội nghị thương đỉnh 3 nước tại Thành Đô, thành phố phía Tây Nam Trung Quốc.

[Hàn Quốc thông báo kế hoạch hội đàm thượng đỉnh với Nhật Bản]

Dự kiến, tại cuộc họp giữa bộ trưởng thương mại 3 nước, các bên sẽ thảo luận về cách thức thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại tự do trong khu vực. Tuy nhiên, không rõ Seoul và Tokyo có tiến hành đàm phán song phương hay không.

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng ở Đông Bắc Á leo thang kể từ tháng 10/2018 khi tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Căng thẳng tiếp tục bị đẩy lên cao sau khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc, và loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại.

Đáp lại, Hàn Quốc thông báo quyết định không gia hạn GSOMIA được Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc kỳ năm 2016.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi GSOMIA hết hiệu lực, ngày 22/11, Chính phủ Hàn Quốc quyết định gia hạn thỏa thuận này kèm theo một số điều kiện.

Hiện quan chức cấp cao hai bên đang nỗ lực tìm cách giải quyết các vấn đề gây khúc mắc trong quan hệ song phương./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)