Nhat Ban co the gia han tinh trang khan cap du so ca mac moi giam hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của hành khách tại sân bay Narita, Nhật Bản. (Ảnh: Asahi Shimbun/TTXVN)

Dịch COVID-19 tại Nhật Bản đang có dấu hiệu bớt căng thẳng khi số ca mắc mới đã giảm xuống dưới ngưỡng 10.000 ca/ngày lần đầu tiên kể từ ngày 2/8.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản có thể vẫn gia hạn tình trạng khẩn cấp về y tế.

Ngày 6/9, Nhật Bản ghi nhận 8.234 ca mắc mới và 40 ca tử vong trên toàn quốc. Số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch cũng giảm chín ca so với một ngày trước đó xuống còn 2.198 người.

Riêng thủ đô Tokyo ghi nhận 968 ca mắc mới, giảm 947 so với một tuần trước đó. Đây là ngày đầu tiên kể từ ngày 19/7, số ca mắc mới ở Tokyo giảm xuống dưới 1.000 ca/ngày. Số ca mắc mới bình quân trong tuần từ 31/7 đến 6/9 ở Tokyo là 2.414 ca/ngày, giảm 34,9% so với một tuần trước đó.

[Dịch COVID-19: Nhật Bản phát hiện 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Mu]

Mặc dù số ca mắc mới đang có xu hướng giảm nhưng giới chức y tế Nhật Bản vẫn cảnh giác do các biến thể nguy hiểm như Delta và Lambda đã xâm nhập nước này, trong khi hệ thống y tế ở một số khu vực vẫn đang trong tình trạng căng thẳng.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc gia hạn tình trạng khẩn cấp ở vùng thủ đô trước khi biện pháp này hết hạn vào ngày 12/9.

Hãng tin Jiji Press dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết sẽ khó dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và các tỉnh khác nằm trong vùng thủ đô. Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này vào ngày 9/9.

Nhật Bản đang áp dụng tình trạng khẩn cấp ở 21 trong số 47 tỉnh, thành, trong đó có bốn tỉnh, thành thuộc vùng thủ đô là Tokyo, Saitama, Chiba và Kanagawa./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)