Nhat Ban co the la trung gian hoa giai giua My va Iran hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran sẽ đề nghị Nhật Bản làm trung gian giữa Iran và Mỹ nhằm nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào ngành dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này.

Thông tin này được các quan chức Iran tiết lộ với hãng Reuters trước chuyến thăm Iran kéo dài bốn ngày của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Một quan chức cấp cao Iran cho rằng Nhật Bản có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng hiện nay giữa Iran và Mỹ và như một cử chỉ thiện chí, nước Mỹ nên nới lỏng các biện pháp trừng phạt về dầu mỏ, gia hạn quy chế miễn trừ hay đình chỉ các lệnh trừng phạt đó.

Trong khi đó, một quan chức khác cho rằng ông Abe có thể là một nhà hòa giải tuyệt vời để tạo điều kiện cho việc Mỹ nới lỏng trừng phạt Iran.

Theo truyền hình Iran, trong phát biểu tại Tokyo trước khi lên đường thăm Iran vào ngày 12/6, ông Abe đã nói Nhật Bản muốn nỗ lực hết sức có thể vì hòa bình và ổn định ở Trung Đông.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ gia tăng trong những tuần gần đây, một năm sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nước này, và đổi lại, các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran được dỡ bỏ.

Mỹ đã gia tăng các biện pháp trừng phạt Iran từ đầu tháng Năm, buộc tất cả các nước và các công ty dừng nhập khẩu dầu của Iran, nếu không sẽ bị loại ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong khi đó, Iran tháng trước tuyên bố trong vòng 60 ngày sẽ tăng mức độ làm giàu urani trừ phi các cường quốc khác đã ký thỏa thuận hạt nhân tìm ra giải pháp nhằm bảo vệ ngành ngân hàng và dầu mỏ của nước này trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Các bên tại châu Âu tham gia thỏa thuận đã cam kết tìm giải pháp cho Iran nhưng cho đến nay vẫn chưa thành công.

Tất cả những công ty lớn của châu Âu đã thông báo kế hoạch đầu tư tại Iran sau đó đã trì hoãn các kế hoạch này do lo ngại việc Mỹ trừng phạt.

Để đạt mục đích đưa xuất khẩu dầu mỏ của Iran về 0, chính quyền của ông Trump đã chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt kể từ tháng Năm.

Cơ chế này trước đó cho phép các nước như Nhật Bản tiếp tục mua dầu thô của Iran./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)