Nhật Bản đánh giá cao Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông được khích lệ bởi việc ASEAN giữ vai trò trung tâm và đưa ra Tầm nhìn về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong thời điểm bất ổn trong khu vực đang trở nên rõ ràng.
Nhật Bản đánh giá cao Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản được tổ chức theo hình thức trực tuyến, ngày 27/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản đánh giá cao Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), vốn đề cao các giá trị như rộng mở, minh bạch, bao trùm, và thượng tôn pháp luật. Đó là tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), được tổ chức trực tuyến vào tối 27/10.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Kishida cho biết ông được khích lệ bởi việc ASEAN đã giữ vai trò trung tâm và thống nhất, và đưa ra định hướng rõ ràng bằng cách đưa ra AOIP vào thời điểm khi trật tự dựa trên luật lệ đang bị lung lay và bất ổn trong khu vực đang trở nên rõ ràng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida tái khẳng định hoàn toàn ủng hộ AOIP, vốn có chung các nguyên tắc cơ bản với sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) của nước này.

Ông nói Nhật Bản và ASEAN đang có những hợp tác cụ thể trên cơ sở Tuyên bố chung ASEAN-Nhật Bản về Hợp tác AOIP và rằng Nhật Bản đã phát hành báo cáo về những tiến bộ của 73 dự án hợp tác cụ thể giữa hai bên.

[ASEAN, Australia thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện]

Mặt khác, Thủ tướng Kishida cũng kiên quyết phản đối các hành động vi phạm chủ quyền của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông và các hành động vi phạm nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, cũng như các hành động khác làm gia tăng căng thẳng.

Ông cũng nhấn mạnh Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) cần phải phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) và cần tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên sử dụng Biển Đông.

Đối với các vấn đề liên quan tới Triều Tiên, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh Bình Nhưỡng đã phóng các tên lửa đạn đạo trong tháng này, ảnh hưởng tới hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) để giải giáp hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo ở mọi tầm bắn của Triều Tiên.

Liên quan tới dịch COVID-19, Thủ tướng Kishida bày tỏ ý định tiếp tục tăng cường hợp tác hướng tới đảm bảo việc tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccine hiệu quả, an toàn và có chất lượng cao và thiết lập một hệ thống y tế vững mạnh và bao trùm thông qua các hoạt động hỗ trợ như cung cấp vaccine cho các quốc gia ASEAN, dự án phân phát vaccine nhanh chóng cho người dân ở các nước đang phát triển mang tên "Last One Mile Support" và hỗ trợ thiết lập Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục