Nhat Ban gia han cac lenh trung phat doi voi Trieu Tien them 2 nam hinh anh 1Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: japantimes)

Theo Yonhap, Chính phủ Nhật Bản ngày 9/4 cho biết nước này sẽ gia hạn một loạt các biện pháp trừng phạt song phương đối với Triều Tiên thêm 2 năm trong bối cảnh không có tiến bộ thực sự nào trong việc phi hạt nhân hóa và nỗ lực giải quyết vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc trong nhiều thập kỷ trước đây.

Phát biểu họp báo thường kỳ, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh: "Xem xét các tình hình khác nhau, (chúng tôi) đã đánh giá điều gì sẽ hiệu quả nhất."

Tokyo đã áp đặt lệnh cấm ghé cảng đối với các tàu Triều Tiên và các tàu nước ngoài lưu lại ở quốc gia vũ trang hạt nhân này từ năm 2006.

[Bất chấp lệnh trừng phạt, Triều Tiên tăng số chuyến bay tới Trung Quốc]

Ba năm sau, Tokyo bổ sung lệnh cấm thương mại và mở rộng phạm vi cấm tàu Triều Tiên cập cảng Nhật Bản, khi Bình Nhưỡng tiếp tục có hành động khiêu khích.

Việc Nhật Bản quyết định duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng được cho là đã phản ánh quyết tâm của Tokyo nhằm tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên bất chấp những cử chỉ thiện chí gần đây của Tokyo liên quan đến vấn đề nhân quyền./.

(Vietnam+)