Nhat Ban gioi han pham vi hoat dong cua may bay khong nguoi lai hinh anh 1(Nguồn: Nikkei Asian Review)

Ngày 16/4, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua một dự luật cấm máy bay không người lái bay ở vùng trời phía trên các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, và các địa điểm sẽ tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Dự luật này được coi là một trong những biện pháp chống khủng bố mới của Nhật Bản.

Dự luật trên cũng cấm các máy bay không người lái bay trong vùng trời phía trên các căn cứ quân sự của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF), và các địa điểm sẽ diễn ra Giải Bóng bầu dục thế giới trong năm nay.

Chỉ các thiết bị bay không người lái nhằm cung cấp thông tin hình ảnh cho truyền thông và do cơ quan truyền thông quản lý mới được phép bay trên các địa điểm diễn ra các sự kiện thể thao.

[Nhật Bản sẽ phát triển tên lửa hành trình tầm xa không đối hạm]

Dự luật trên đã vấp phải sự phản đối của giới truyền thông lo ngại nguy cơ ảnh hưởng tới các hoạt động thu thập thông tin.

Tính đến nguy cơ này, một ủy ban của Hạ viện Nhật Bản đã bổ sung một phụ lục, trong đó yêu cầu chính phủ đảm bảo quyền tự do báo chí và quyền được thông tin của người dân.

Các đảng cầm quyền tại Nhật Bản muốn hoàn tất dự luật này ngay trong kỳ họp Quốc hội kéo dài đến hết tháng Sáu, nhằm sửa đổi đạo luật hiện hành liên quan đến máy bay không người lái./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)