Nhat Ban huy trien lam Ngon duoc Olympic do dich COVID-19 hinh anh 1Diễn viên Hy Lạp Xanthi Georgiou trong trang phục nữ tư tế tối cao thắp ngọn đuốc Olympic trong lễ trao đuốc cho Nhật Bản tại Athens, Hy Lạp, ngày 19/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ban tổ chức Olympics Tokyo 2020 ngày 7/4 thông báo triển lãm Ngọn đuốc Olympic tại tỉnh Fukushima thuộc Đông Bắc Nhật Bản sẽ bị hủy, thay vì mở cửa cho công chúng tham quan cho đến cuối tháng này như kế hoạch trước đó.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chính phủ Nhật Bản chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[FIFA cân nhắc nâng tuổi cầu thủ tham dự Olympic Tokyo 2020]

Với mục đích là biểu tượng của sự kiên cường, ngọn đuốc Olympic 2020 đã được trưng bày từ cách đây một tuần tại trung tâm tập huấn bóng đá quốc gia Nhật Bản J-Village, nơi từng được sử dụng làm tổng hành dinh cứu hộ khi xảy ra thảm họa hạt nhân tại Fukushima năm 2011.

Trước đó, ngày 20/3, ngọn đuốc Olympic từ Hy Lạp đã đến tỉnh Miyagi của Nhật Bản.

Do tình hình dịch COVID-19, kế hoạch rước đuốc qua 47 tỉnh trên toàn Nhật Bản đã bị thay đổi.

Sau vài ngày ở Miyagi, ngày 1/4 (giờ địa phương), ngọn đuốc Olympic 2020 đã đến Fukushima. Để duy trì tinh thần Olympic ở Nhật Bản, các nhà tổ chức địa phương đã quyết định tổ chức một cuộc triển lãm cho công chúng chiêm ngưỡng.

Trong một phát biểu ngày 7/4, người phát ngôn của Ban tổ chức Olympics Tokyo 2020 cho biết: "Ban đầu chúng tôi muốn tổ chức một cuộc triển lãm cho đến cuối tháng Tư. Nhưng xét theo các diễn biến gần đây, chúng tôi quyết định đình chỉ kế hoạch này."

Ngày 7/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, nhằm trao cho các nhà chức trách nhiều quyền lực hơn trong việc hạn chế người dân ra khỏi nhà, cũng như yêu cầu các doanh nghiệp phải đóng cửa.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Chính phủ Nhật Bản đã quyết định lùi thời điểm tổ chức Olympics và Paralympics Tokyo 2020 sang năm 2021. Đây là lần đầu tiên một kỳ Thế vận hội bị hoãn lại trong thời bình.

Theo thời điểm mới được nhất trí, Olympics Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8/2021, sau đó là Paralympics từ ngày 24/8 đến ngày 5/9/2021./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)