Nhat Ban khang dinh viec cam cong dan co 2 quoc tich khong vi hien hinh anh 1Người dân Nhật Bản tổ chức Lễ trưởng thành để đón chào những thanh niên bước sang tuổi 20, ngày 9/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Tòa án quận Tokyo vừa ra phán quyết khẳng định rằng quy định cấm công dân Nhật Bản sở hữu 2 quốc tịch trong Luật quốc tịch không vi phạm Hiến pháp hiện hành.

Phán quyết này được đưa ra trong bối cảnh 6 người bị tước tư cách công dân Nhật Bản sau khi chuyển sang quốc tịch Thụy Sĩ và Liechtenstein khởi kiện về quyết định trên. Các nguyên đơn này cho rằng việc phủ nhận họ có hai quốc tịch là vi hiến, đồng thời yêu cầu Chính phủ Nhật Bản phải xác nhận tư cách công dân Nhật Bản cho họ.

Theo Luật quốc tịch hiện hành của Nhật Bản, những người mang quốc tịch Nhật Bản sẽ mất tư cách công dân nếu muốn có quốc tịch khác. Trong phán quyết ngày 21/1, thẩm phán Hideaki Mori của Tòa án quận Tokyo đã bác bỏ yêu cầu được xác nhận tư cách công dân Nhật Bản của các nguyên đơn.

[Nhật Bản: Tòa ra phán quyết ủng hộ luật cấm mang nhiều quốc tịch]

Ông Mori cho rằng mặc dù Hiến pháp cho phép tất cả mọi người có quyền tự do chuyển sang nước khác và từ bỏ quốc tịch Nhật Bản, nhưng văn bản này lại không đề cập gì về quyền giữ quốc tịch Nhật Bản trong các trường hợp như vậy.

Bên cạnh đó, theo thẩm phán Mori, Luật quốc tịch Nhật Bản được xây dựng nhằm ngăn ngừa các mâu thuẫn pháp lý có thể nảy sinh từ tình trạng 2 quốc tịch và đảm bảo quyền tự do thay đổi quốc tịch của bất cứ ai. Ông phán quyết rằng Luật quốc tịch là hợp lý và không vi hiến./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)