Nhat Ban phan doi vu Trieu Tien tien hanh phong thu ten lua hinh anh 1Một tên lửa siêu vượt âm kiểu mới được phóng từ tỉnh Jagang, miền Bắc Triều Tiên. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Theo hãng Sputniknews, ngày 12/1, hãng tin Kyodo dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tuyên bố, chính phủ nước này phản đối vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên thông qua các kênh ngoại giao.

Bộ trưởng Kishi nêu rõ công hàm phản đối trên đã được gửi thông qua một kênh ngoại giao tại Bắc Kinh.

[Nhật Bản: Vật thể bay mà Triều Tiên phóng đi là tên lửa đạn đạo]

Trước đó cùng ngày, tờ báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên xác nhận rằng Bình Nhưỡng đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh hôm 11/1, bắn trúng mục tiêu trên biển ở khoảng cách 1.000km. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ phóng thử này.

Đây là vụ phóng thử thứ hai do Triều Tiên tiến hành trong vòng một tuần. Vụ phóng thử đầu tiên được thực hiện hôm 5/1 đã bị Nhật Bản và các đồng minh, trong đó có Anh và Mỹ, lên án mạnh mẽ.

Hôm 10/1, những nước này đã ra một tuyên bố chung hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và "tham gia cuộc đối thoại có ý nghĩa" để đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)