Nhat Ban ton trong quyet dinh xin gia nhap NATO cua Thuy Dien hinh anh 1Ngày 16/5/2022, chính phủ Thụy Điển đã chính thức quyết định xin gia nhập NATO. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno ngày 17/5 tuyên bố Tokyo tôn trọng "quyết định nghiêm túc" của Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Matsuno nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là một vấn đề ảnh hưởng không chỉ tới châu Âu mà tới cả khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

[Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO]

Những tuyên bố gần đây của Phần Lan và Thụy Điển về việc tìm kiếm khả năng gia nhập NATO đã nhận được phản ứng tích cực của các nước phương Tây.

Ngày 16/5, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Mỹ hoan nghênh những tuyên bố gần đây của hai quốc gia Bắc Âu nói trên, đồng thời khẳng định Washington sẽ "ủng hộ mạnh mẽ" những đề nghị này ngay khi nó được chính thức đệ trình.

Cũng trong ngày 16/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc Phần Lan và Thụy Điển quyết định tham gia NATO không phải là mối đe dọa trực tiếp với Nga, song cảnh báo việc khối này mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của hai nước trên sẽ buộc Moskva phải có phản ứng./.

(Vietnam+)