Nhat Ban: Ty le ung ho noi cac tang sau nhung dieu chinh nhan su hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (thứ 3 trái) chụp ảnh cùng ban lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do tại Tokyo, ngày 10/8/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tăng trở lại sau khi ông có những điều chỉnh nhân sự ở nội các và Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Cuộc thăm dò này do Kyodo thực hiện trong hai ngày 10 và 11/8 với sự tham gia của 423 hộ gia đình và 629 thuê bao điện thoại trên toàn quốc.

Kết quả thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Kishida tăng lên 54,1%, tăng 3,1 điểm phần trăm so với cuối tháng Bảy.

[Nhiều kỳ vọng đối với nội các mới của Thủ tướng Nhật Bản Kishida]

Đối với những thay đổi trong nội các và Ban Chấp hành LDP, có 44% người được hỏi có nhận xét tốt, trong khi 41,6% lại có nhận xét không tốt.

Liên quan tới Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới (thường được gọi là Giáo hội Thống nhất), một tổ chức đã thu hút sự chú ý của dư luận Nhật Bản sau vụ sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe hôm 8/7. Có tới 89,5% muốn LDP và các nghị sỹ của đảng phải giải thích đầy đủ hơn về mối liên hệ của họ với giáo hội này, trong khi chỉ có 6,9% hài lòng với các giải thích hiện nay của các nghị sỹ.

Gần 85% cho rằng các chính trị gia cần phải cắt đứt quan hệ với giáo hội này và các nhóm trực thuộc.

Trước đó, Thủ tướng Kishida cho biết ông đã đề nghị tất cả các bộ trưởng trong nội các kiểm tra và rà soát lại các mối liên hệ với Giáo hội Thống nhất để tránh sự hoài nghi của công chúng và chỉ bổ nhiệm những người đồng tình làm như vậy.

Liên quan tới kế hoạch tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe của Chính phủ, hiện nay, dư luận Nhật Bản vẫn khá chia rẽ về vấn đề này.

Có tới 56% cho biết họ chưa cảm thấy thuyết phục về lời giải thích của Thủ tướng Kishida về kế hoạch, trong khi 42,5% chấp nhận lời giải thích./.

(Vietnam+)