Nhat Ban ung ho tuyen bo chung ve ngan chan pho bien vu khi hat nhan hinh anh 1Quốc kỳ 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (từ trái sang): Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ tại một hội nghị. (Ảnh: Culture Magazine/TTXVN)

Ngày 5/1, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết Chính phủ Nhật Bản hoan nghênh tuyên bố chung của Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp về ngăn chặn chiến tranh hạt nhân và tránh chạy đua vũ trang, đồng thời khẳng định văn kiện này góp phần đảm bảo thế giới không còn vũ khí hạt nhân.

Phát biểu họp báo tại Tokyo, ông Matsuno nêu rõ Nhật Bản hoan nghênh tuyên bố chung của 5 quốc gia và tin rằng động thái này sẽ tạo ra động lực để hiện thực hóa mục tiêu vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Ông Matsuno khẳng định là quốc gia từng bị tấn công bằng bom nguyên tử, Nhật Bản sẽ không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu chấm dứt hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

[Dư luận hoan nghênh tuyên bố chung của 5 cường quốc về vấn đề hạt nhân]

Trước đó, ngày 3/1, Trung Quốc, Nga, Anh, Mỹ và Pháp đã ra tuyên bố chung nhất trí ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Đây là 5 cường quốc sở hữu hạt nhân của thế giới đồng thời là 5 quốc gia ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, tuyên bố này được đưa ra theo sáng kiến của Moskva.

Tuyên bố được công bố trước thềm một hội nghị của Liên hợp quốc về không phổ biến vũ khí hạt nhân, theo kế hoạch ban đầu sẽ diễn ra từ ngày 4-28/1 tại New York (Mỹ) nhưng đã bị hoãn do tình trạng lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Nga bày tỏ hy vọng tuyên bố của 5 nước sẽ giúp xoa dịu căng thẳng trong bối cảnh tình hình an ninh có nhiều biến động hiện nay.

Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định tuyên bố này giúp tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau giữa các nước lớn trên thế giới./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)