Nhat Ban va Han Quoc lai cang thang ve van de Bức tượng cô gái trẻ tượng trưng cho những người phụ nữ bị ép buộc mua vui cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Kyodo, một nguồn tin chính phủ ngày 20/7 cho biết Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Hàn Quốc về kế hoạch của Seoul nhằm lấy một ngày làm ngày tưởng niệm những phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm "phụ nữ mua vui" cho binh sỹ Nhật Bản thời chiến.

Theo nguồn tin trên, ý định của Seoul đi ngược lại tinh thần của thỏa thuận song phương mà hai nước ký kết hồi tháng 12/2015, theo đó hai bên nhất trí vấn đề "phụ nữ mua vui" đã được "giải quyết rõ ràng và không thể đảo ngược."

[Hàn Quốc có thể đàm phán lại với Nhật Bản về "phụ nữ mua vui"]

Hôm 19/7, chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, vốn cam kết sẽ xem xét lại thỏa thuận trên khi ông nhậm chức hồi tháng 5, tuyên bố sẽ lấy một ngày làm ngày tưởng niệm vào năm 2018.

Ngoài ra, chính quyền Seoul cũng tuyên bố sẽ thành lập một viện nghiên cứu về vấn đề phụ nữ mua vui vào năm 2019 và lập một bảo tàng lịch sử về vấn đề này vào năm 2020./.
(Vietnam+)