Nhieu nuoc to cao Houthi vi pham thoa thuan hoa binh tai Yemen hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Hodeidah, Yemen, ngày 19/12/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/3, Chính phủ Yemen và hai nước đồng minh là Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã tố cáo lên Liên hợp quốc việc phiến quân Houthi không tuân thủ thỏa thuận được ký hai tuần trước đó về việc rút quân khỏi các cảng ở Biển Đỏ.

Trong thư gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Hội đồng Bảo an, các nước Yemen, Saudi Arabia và UAE đã hối thúc Hội đồng Bảo an yêu cầu lực lượng Houthi tuân thủ thỏa thuận này. Các bên tham chiến vẫn đang tiếp tục thảo luận nhằm đảm bảo thỏa thuận được tuân thủ triệt để.

Dự kiến ngày 19/3 tới, Hội đồng Bảo an sẽ thảo luận vấn đề Yemen, giữa lúc xuất hiện nhiều quan ngại về nguy cơ thỏa thuận mong manh này đổ vỡ.

Tháng 12 năm ngoái, các bên tham chiến ở Yemen đã đạt được một thỏa thuận hòa bình tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, một nỗ lực của các bên trung gian nhằm giúp đỡ hơn 20 triệu người dân nước này.

[Yemen: al-Houthi từ chối rút quân khỏi thành phố cảng Hodeidah]

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa nhóm vũ trang Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Tháng 3/2015, liên quân Arab đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi.

Theo Liên hợp quốc, kể từ đó đến nay, hơn 10.000 người đã thiệt mạng tại Yemen. Xung đột cũng đẩy quốc gia Trung Đông này vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới với hơn 80% dân số, tương ứng 24 triệu người, phải sống trong cảnh khốn khó, cần được cứu trợ nhân đạo./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)