Nigeria bat ngo hoan tong tuyen cu truoc khi bat dau bo phieu hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc gia Nigeria, Mahmood Yakubu. (Nguồn: dailypost.ng)

Nigeria đã quyết định hoãn tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội, dự kiến diễn ra sáng 16/2, chỉ vài giờ trước thời điểm mở cửa các điểm bỏ phiếu.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc gia Nigeria (INEC) Mahmood Yakubu cho biết ngày bầu cử Tổng thống và Quốc hội sẽ được lùi lại một tuần, tức là đến ngày 23/2 tới.

Theo ông Yakubu, sau cuộc họp khẩn cấp trong đêm 15/2, INEC nhất trí rằng "việc tiến hành bầu cử theo lịch trình ban đầu là không còn khả thi."

Ông nhấn mạnh quyết định hoãn là cần thiết để có thể tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng.

[Nigeria: 66 người bị sát hại ở miền Bắc ngay trước bầu cử Tổng thống]

Theo kế hoạch ban đầu, quốc gia đông dân nhất của châu Phi sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống và Quốc hội trong ngày 16/2. Sau đó hai tuần, nước này sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc bầu cử thống đốc và hội đồng bang.

Đương kim Tổng thống Muhammadu Buhari, người cầm quyền từ năm 2015, là ứng cử viên đại diện cho đảng Đại hội Tất cả tiến lên (APC).

Đối thủ chính của ông là ông Atiku Abubakar, cựu Phó Tổng thống 71 tuổi, đại diện của đảng Dân chủ Nhân dân (PDP) đối lập.

Trong khi đó, trong cuộc bầu cử tại cơ quan lập pháp, các cử tri sẽ bỏ phiếu bầu lại 360 ghế tại Hạ viện và 109 ghế tại Thượng viện./.
Thùy An (TTXVN/Vietnam+)