No o Sri Lanka: 9 sy quan canh sat bi dieu tra hinh su ve toi bat can hinh anh 1Hiện trường vụ nổ tại nhà thờ St. Anthony ở Kochchikade, Colombo, Sri Lanka, ngày 21/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Sri Lanka ngày 20/6 đã mở cuộc điều tra hình sự đầu tiên đối với nhân viên an ninh vì "các sai sót" trước khi xảy ra loạt vụ đánh bom liều chết dịp lễ Phục sinh làm 258 người thiệt mạng ở nước này hôm 21/4.

Chín sỹ quan cảnh sát sẽ phải đối mặt với "các cuộc điều tra hình sự" vì đã không phản ứng với các cảnh báo nguy cơ đánh bom của các phần tử thánh chiến được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ủng hộ, nhằm vào 3 nhà thờ và 3 khách sạn.

Trưởng Công tố Dappula de Livera cho biết một ủy ban điều tra do Tổng thống Maithripala Sirisena chỉ định, đã phát hiện rằng các sỹ quan cảnh sát trên có liên đới vì tội bất cẩn gây hậu quả nghiêm trọng.

Toàn bộ 9 sỹ quan trên đều làm việc tại các tỉnh có xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố ngày 21/4.

Trước đó, chính quyền Sri Lanka đã thừa nhận rằng những cảnh báo về âm mưu tấn công do nước láng giềng Ấn Độ gửi tới đã bị bỏ qua.

[Nổ ở Sri Lanka: Toàn bộ nghi can đã bị bắt giữ hoặc chết]

Cơ quan Tình báo nhà nước (SIS) đã bị chỉ trích vì không hành động sau khi nhận được các cảnh báo của Ấn Độ.

Bản thân Tổng thống Sirisena, người kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, luật pháp và trật tự, cũng phải đối mặt với các cáo buộc rằng ông có thể đã ngăn chặn được các vụ tấn công.

Đầu tháng này, Tổng thống Sirisena đã sa thải Giám đốc Tình báo quốc gia Sisira Mendis sau khi ông này thừa nhận rằng lẽ ra đã ngăn chặn được các vụ tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Hemasiri Fernando cũng đã buộc phải từ chức, trong khi cảnh sát trưởng Pujith Jayasundara bị đình chỉ công việc sau khi hai quan chức này nói rằng Tổng thống Sirisena đã không tuân thủ các quy tắc riêng trong xử lý các cảnh báo tình báo từ Ấn Độ.

Loạt vụ tấn công dịp lễ Phục sinh vừa qua là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở quốc gia này kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc cách đây một thập kỷ.

45 công dân nước ngoài nằm trong số những người thiệt mạng và 500 người bị thương trong 8 vụ tấn công gần như đồng thời. Sri Lanka đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ sau vụ việc kinh hoàng trên./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)