Chính phủ Italy ngày 7/7 đã thông qua một gói biện pháp nhằm loại bỏ tệ quan liêu vốn từ lâu bị lên án là nguyên nhân kìm hãm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Thủ tướng Giuseppe Conte đã gọi sắc lệnh này là "cuộc đại cải cách" nhằm giúp tái khởi động nền kinh tế đang bị suy giảm mạnh do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Sắc lệnh dài khoảng 174 trang bao gồm các lĩnh vực như đấu thầu công khai, số hóa, các quy định về tăng vốn công ty và trách nhiệm hình sự của các quan chức nhà nước.

Cụ thể, sắc lệnh cho phép các thể chế công được chỉ định thực hiện các dự án quy mô nhỏ không cần phải sử dụng tiến trình đấu thầu.

[Nội các Italy đề ra các mục tiêu kinh tế phù hợp với quy định của EC]

Sắc lệnh cũng đơn giản hóa thủ tục cần thiết thậm chí đối với dự án có trị giá từ 5,2 triệu euro (5,88 triệu USD) trở lên, siết chặt quy định liên quan tới điều tra tội phạm "cổ cồn trắng," giới hạn quyền hiện nay của các thị trưởng thành phố liên quan tới phản đối việc lắp đặt cơ sở hạ tầng mạng 5G...

Các chính phủ cầm quyền trước đây tại Italy cũng đã nỗ lực làm giảm tệ quan liêu. Tuy nhiên, người dân và các doanh nghiệp Italy coi những nỗ lực này không mang lại hiệu quả.

Theo báo cáo Khảo sát Môi trường Kinh doanh toàn cầu năm 2020 của Ngân hàng Thế giới (WB), Italy xếp thứ 58 sau phần lớn các nước châu Âu khác về môi trường kinh doanh./.

 
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)