Bà Annegret Kramp-Karrenbauer và Thủ tướng Angela Merkel. (Nguồn: EPA)

Ngày 26/2, các đảng viên tham dự Đại hội đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đã nhất trí bỏ phiếu bầu bà Annegret Kramp-Karrenbauer, Thủ hiến bang Saarland - bang nhỏ nhất tại Đức - vào vị trí Tổng Thư ký đảng CDU.

Đây là một thành công lớn trong sự nghiệp chính trị của nữ chính trị gia 55 tuổi này, người được xem là sẽ kế vị Thủ tướng Đức Angela Merkel​ trong tương lai.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trên cương vị Tổng Thư ký đảng CDU, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đang đi đúng trên con đường sự nghiệp mà Thủ tướng Merkel đã đi trước khi trở thành Thủ tướng Đức.

Phát biểu với báo giới sau khi trúng cử, nữ chính trị gia được mệnh danh là Mini Merkel này cho biết trong vai trò mới, bà sẽ tổ chức đảng, tiến hành các chiến dịch bầu cử và đại hội, hỗ trợ công việc cho Chủ tịch đảng Merkel và đại diện quan điểm của CDU về mặt đối ngoại.

Bà Annegret Kramp-Karrenbauer sinh ngày 9/8/1962, hoạt động chính trị dưới vai trò thành viên đảng liên minh CDU. Năm 1998, bà là thành viên trong Quốc hội liên bang Đức.

Năm 2017, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã thu hút được sự chú ý và được các đảng viên trong khối bảo thủ đánh giá cao sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử tại tiểu bang Saarland, nằm phía Tây Nam nước Đức, gần biên giới với Pháp và Luxembourg.

Bà cũng được biết đến là người kêu gọi một liên minh ba bên với đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) hồi năm 2012, chỉ 5 tháng sau khi bà trở thành nữ Thủ hiến đầu tiên của bang Saarland.

Bà cũng là người luôn đấu tranh và ủng hộ mạnh mẽ chính sách mức lương tối thiểu và quyền lợi cho người lao động.

Trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang năm 2013, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã từng đưa ra đề nghị tăng thuế lên mức cao nhất 53%, cũng như đưa ra đề xuất mạnh mẽ về vai trò của nữ giới trong các hội đồng giám sát ở các công ty.

Nhiều thành viên trong đảng CDU từng nhận định rằng bà Annegret Kramp-Karrenbauer là một người vô cùng khiêm tốn, giản dị và là một hình mẫu đại diện cho một CDU hiện đại, đầy năng lực.

Vị trí Tổng Thư ký CDU được xem là bước đệm để trở thành Chủ tịch CDU, qua đó nắm cơ hội giúp chính trị gia 55 tuổi này trở thành Thủ tướng nếu đảng này tiếp tục giành chiến thắng tại các cuộc bầu cử trong tương lai, gần nhất là vào năm 2021.

Bản thân bà Merkel từng giữ cương vị Tổng Thư ký CDU trong giai đoạn 1998-2000 trước khi trở thành Chủ tịch CDU, rồi vươn lên chức Thủ tướng Đức từ năm 2005 đến nay./.