Núi lửa Nyamuragira ở CHDC Congo "thức giấc" sau hơn 10 năm

Tỉnh trưởng Bắc Kivu Constant Ndima của Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết dù núi lửa Nyamuragira đã bắt đầu hoạt động nhưng hiện không gây nguy hiểm cho người dân.
Núi lửa Nyamuragira ở CHDC Congo "thức giấc" sau hơn 10 năm ảnh 1Núi lửa Nyamuragira ở phía bắc Goma, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 30/5/2021. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, đài quan sát núi lửa Goma ghi nhận núi lửa Nyamuragira ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo đã hoạt động trở lại tối cùng ngày.

Chính phủ nước này thông báo hiện tại chưa ghi nhận bất kỳ rủi ro nào.

Đài quan sát đã phát hiện lửa bốc lên trên đỉnh núi lửa Nyamuragira vào khoảng 18h chiều 13/3 theo giờ địa phương. Dữ liệu địa chấn cho thấy magma đang di chuyển dưới lòng đất nông về phía miệng núi lửa.

Theo cơ quan này, nếu những hoạt động trên dẫn tới nham thạch tuôn trào ra sườn núi thì nhiều khả năng sẽ chảy về hướng Vườn quốc gia Virunga. Tuy nhiên, hiện người dân sinh sống dưới chân núi nên bình tĩnh và duy trì sinh hoạt bình thường.

[Núi lửa Merapi tại Indonesia "thức giấc" khiến người dân sơ tán gấp]

Trong khi đó, Tỉnh trưởng Bắc Kivu Constant Ndima cũng cho biết dù núi lửa Nyamuragira đã bắt đầu hoạt động nhưng hiện không gây nguy hiểm cho người dân.

Núi lửa Nyamuragira nằm ở độ cao 3.058m so với mực nước biển, phun trào lần gần đây nhất là vào năm 2011. Đây là núi lửa có tần suất hoạt động nhiều nhất ở châu Phi. Từ năm 1865-2011, núi lửa này phun trào 43 lần, trung bình mỗi đợt phun trào cách nhau 3,5 năm.

Trong đợt phun trào hồi tháng 2/2010, nham thạch từ núi lửa chảy dài gần 34 km về phía Nam và Tây Nam của núi lửa, đe dọa hệ sinh thái của Vườn quốc gia Virunga, làm ô nhiễm nguồn nước, gây hại mùa màng, vật nuôi của người dân sống xung quanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục