Theo AFP, ngày 7/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng không hành động không phải là lựa chọn của nước ông đối với trường hợp Syria sau khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria hôm 21/8 vừa qua.

Ông đồng thời kêu gọi các nghị sỹ ủng hộ một cuộc tấn công quân sự và khẳng định đây sẽ không phải là một Iraq hay Afghanistan thứ hai.

Trong bài phát biểu hàng tuần, ông Obama nói: "Chúng tôi không thể nhắm mắt bỏ qua những hình ảnh giống như những gì chúng tôi từng thấy bên ngoài Syria. Đó là lý do tôi kêu gọi các thành viên trong Quốc hội, thuộc cả hai đảng, hãy hợp tác và giữ gìn thế giới mà chúng ta muốn sống, thế giới mà chúng ta muốn để lại cho con cháu cũng như thế hệ tương lai."

[Obama sẽ phát biểu với dân Mỹ trước khi đánh Syria]

Tổng thống Obama khẳng định ông muốn tấn công Syria và trừng phạt chính phủ của Tổng thống nước này Bashar al-Assad.

Ông thuyết phục: "Đó (vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria) không chỉ là vụ tấn công trực tiếp nhằm vào nhân phẩm mà còn là mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia của chúng ta. Đó là lý do vì sao vào ngày cuối tuần hôm nay, tôi tuyên bố rằng với tư cách là Tổng tư lệnh quân đội Mỹ, tôi quyết định Mỹ nên hành động quân sự chống chính quyền Syria."

Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò do tờ Bưu điện Washington tiến hành, tính đến ngày 6/9, 224 trong tổng số 433 hạ nghị sỹ Mỹ hiện nay nói không hoặc "không ngả" sang phương án hành động quân sự trong khi 184 hạ nghị sỹ khác vẫn chưa quyết định và chỉ có 25 người ủng hộ tấn công.

Trong khi đó, theo cuộc thăm dò do hãng Gallup tiến hành, 51% số người Mỹ được hỏi phản đối cuộc tấn công Syria trong khi chỉ có 36% số người ủng hộ tấn công./.

(Vietnam+)