Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/9 cho biết Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) sẽ triệu tập phiên họp bất thường vào ngày 15/9 để thảo luận về ý định của Israel muốn sáp nhập các khu vực ở Bờ Tây.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ OIC sẽ nhóm họp tại Jeddah, thành phố cảng của Saudi Arabia bên bờ Hồng Hải, để thảo luận những tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về ý định sáp nhập Thung lũng Jordan và những khu định cư bất hợp pháp ở Bờ Tây vào quốc gia Do Thái này.

Trước đó, hôm 10/9, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ sáp nhập Thung lũng Jordan, một vùng đất rộng lớn thuộc Bờ Tây bị chiếm đóng mà Israel giành quyền kiểm soát năm 1967, nơi mà người Palestine muốn là một phần của nhà nước Palestin trong tương lai, nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tuần tới.

[Palestine sẽ cắt đứt quan hệ nếu Mỹ ủng hộ Israel sáp nhập Bờ Tây]

Các nước Trung Đông và các cường quốc châu Âu đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch này, trong khi ngoại trưởng các nước Arab đã lên án kế hoạch này và coi đó là một sự "gây hấn," dập tắt bất kỳ cơ hội nào của một giải pháp hòa bình với người Palestine.

Theo tổ chức nhân quyền B'Tselem ở Israel, khoảng 65.000 người Palestine và 11.000 người Israel đang sinh sống tại Thung lũng Jordan và khu vực Bắc Biển Chết.

Trong khi tại Jericho, thành phố chính của người Palestin ở Bờ Tây có khoảng 28 ngôi làng và các cộng đồng người bản địa Bedouin nhỏ hơn/.

(Vietnam+)