Olympic PyeongChang 2018: Lich su la co thong nhat Trieu Tien hinh anh 1Vận động viên hai miền trên bán đảo Triều Tiên bước dưới lá cờ thống nhất trong lễ khai mạc Olympics tại Pyeongchang. (Nguồn: Getty)

Tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018 ngày 9/2 vừa qua, đoàn vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên đã cùng diễu hành chung dưới lá cờ thống nhất Triều Tiên, biểu trưng cho sự thống nhất liên Triều.

Lá cờ thống nhất Triều Tiên được thiết kế để đại diện cho toàn bộ bán đảo Triều Tiên và người Triều Tiên ở hai miền chẳng hạn như khi miền Bắc và miền Nam cùng tham gia một đội trong các sự kiện thể thao và lá cờ này sẽ đại diện cho đội đó.

Lá cờ thống nhất Triều Tiên đầu tiên có nền màu trắng, ở giữa in hình bán đảo Triều Tiên không bị chia cắt màu xanh dương và đảo Jeju ở phía Nam. Lá cờ này được dùng lần đầu vào năm 1991 khi hai nước thi đấu như một đội trong Giải đấu tranh cúp bóng bàn Thế giới lần thứ 41 tại tỉnh Chiba, Nhật Bản.

[Đoàn cổ vũ của Triều Tiên gây ấn tượng mạnh tại Hàn Quốc]

Kể từ đó đến nay, một vài phiên bản của lá cờ thống nhất Triều Tiên đã tung bay trong các lần diễu hành chung của các đoàn vận động viên hai miền tại lễ khai mạc nhiều sự kiện thể thao quốc tế. Tại Đại hội thể thao châu Á năm 2002 tổ chức tại Busan, Hàn Quốc, phiên bản thứ hai của lá cờ này đã xuất hiện tại lễ khai mạc với in thêm hình đảo Ulleungdo. Phiên bản thứ ba in thêm hình đảo Ulleungdo và đảo Dokdo (hòn đảo tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản mà Tokyo gọi là Takeshima). Lá cờ này còn tung bay tại Olympic mùa Đông 2006 ở Turin, Italy và tại Đại hội mùa Đông châu Á 2007 ở Trường Xuân, Trung Quốc.

Lá cờ thống nhất Triều Tiên không được sử dụng tại Olympic mùa Hè 2008 ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Hai nước cũng đã diễu hành riêng biệt tại Olympic Mùa Hè 2012 ở London, Anh. Triều Tiên đã không tham gia Olympic mùa Đông 2014 ở Sochi, Nga. Tại lễ khai mạc Olympic mùa Hè 2016 ở Rio de Janeiro, Brazil, hai đội tiếp tục diễu hành riêng rẽ như năm 2008.

Lá cờ thống nhất Triều Tiên không được coi là một lá cờ chính thức ở cả hai miền trên bán đảo này./.
(TTXVN/Vietnam+)