Olympic Tokyo: Võ sỹ Pháp ngồi lì trên võ đài để phản đối trọng tài

Theo lý giải của Aliev thì thông thường các võ sỹ sẽ nhận ba cảnh báo vì sử dụng đầu trước khi bị truất quyền thi đấu, nhưng anh thì bị loại ngay lần cảnh báo đầu tiên. Đó là một sự bất công.
Olympic Tokyo: Võ sỹ Pháp ngồi lì trên võ đài để phản đối trọng tài ảnh 1Võ sỹ Mourad Aliev của Pháp đã ngồi lì trên võ đài gần 1 giờ đồng hồ. (Nguồn: Reuters.)

Võ sỹ Mourad Aliev của Pháp đã tỏ ra rất bức xúc khi bị trọng tài xử thua đối thủ Frazer Clarke của Anh trong trận tứ kết quyền Anh hạng siêu nặng. Để phản đối, anh đập phá máy quay và ngồi lì trên võ đài gần 1 giờ đồng hồ.

Ở trận so găng vừa rồi, Aliev – tay đấm từng giành Huy chương Bạc ở Đại hội thể thao châu Âu 2019 – đã áp đảo Frazer Clarke trong hiệp một. Thế nhưng khi hiệp hai chỉ còn 4 giây, Aliev bị trọng tài Andy Mustaccho truất quyền thi đấu vì hành động húc đầu vào mặt khiến đối thủ người Anh bị chảy máu ở hai bên mắt.

Sau khi quyết định được đưa ra, Aliev phản đối dữ dội với trọng tài và Frazer, anh đấm liên tiếp vào ống kính máy quay, rồi sau đó ngồi lì ở rìa võ đài, tựa vào dây ring, bất chấp những lời an ủi từ phía ban huấn luyện cũng như từ đối phương.

Theo lý giải của Aliev thì thông thường các võ sỹ sẽ nhận ba cảnh báo vì sử dụng đầu trước khi bị truất quyền thi đấu, nhưng anh thì bị loại ngay lần cảnh báo đầu tiên. Đó là một sự bất công. Thực tế, Aliev đã hơn một lần húc đầu với Frazer, khiến tay đấm này có vết cắt ở hiệp đầu và phải nhận sự chăm sóc của nhân viên y tế, nhưng khi đó, trọng tài lại không đưa ra cảnh cáo nào.

[VĐV Mỹ có thể bị phạt vì vi phạm trên bục nhận huy chương]

Sau hơn 30 phút được các quan chức quyền Anh và lãnh đội khuyên nhủ, Aliev rời võ đài, đi vào trong phòng thay đồ ở nhà thi đấu Kokugikan, nhưng khoảng 15 phút sau, anh trở lại võ đài và lại ngồi lì đó để phản đối.

Với kết quả này, Clarke đã lọt vào bán kết và chấc chắn sẽ có huy chương. Anh quả quyết rằng quyết định của trọng tài là công bằng. “Aliev có nhiều lần húc đầu, nhưng tôi không biết anh ta có cố tình hay không. Khi Aliev bình tĩnh, tôi đã tới bắt tay và chúc anh ta mọi điều tốt đẹp nhất ở tương lai. Tôi bảo anh ấy hãy bình tĩnh, bởi tôi từng rơi vào trường hợp tương tự. Nhiều lúc bạn không thể suy nghĩ bằng cái đầu, trái tim, và để cảm xúc chi phối. Tôi biết anh ta tức giận, nhưng tôi khuyên anh ta nên rời võ đài, vì lợi ích của anh ta."

Đây không phải lần đầu tiên, võ đài Olympic xảy ra sự cố phản đối như vây. Tại Olympic Seoul 1988, võ sỹ nước chủ nhà Byun Jung-Il cũng nhất quyết không chịu rời võ đài sau khi bị phạt 2 điểm vì húc đầu đối phương. Byun ngồi lì ở võ đài hơn một giờ đồng hồ cho tới khi Ban tổ chức tắt luôn cả đèn ở khán phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục