Đại sứ quán Mỹ ở Tel Aiv, Israel. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 31/5, ông Jeb Bush, cựu Thống đốc tiểu bang Florida và là một ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2016, đã kêu gọi Mỹ chuyển đại sứ quán nước này ở Israel từ Tel Aiv tới thành phố Jerusalem.

Phát biểu với kênh truyền hình CNN, ông Jeb Bush cho rằng Washington cần thực hiện động thái này và coi đó là một tuyên bố có ý nghĩa chính trị.

Trả lời câu hỏi liệu Jerusalem có thể là thủ đô “vĩnh viễn” của Israel hay không, ông Jeb Bush nêu rõ: “Tôi tán thành điều đó. Tôi ủng hộ chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem. Đó không chỉ là một động thái mang tính biểu tượng, mà còn là sự biểu hiện tinh thần đoàn kết của chúng ta (với Israel).”

Washington từ lâu vẫn duy trì chính sách không công nhận bất kỳ thực thể nào tuyên bố chủ quyền ở thành phố linh thiêng Jerusalem, nơi đồng minh Israel tuyên bố là thủ đô của nước này vào năm 1950. Tuy nhiên, người Palestine coi Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.

Ông Jeb Bush không phải là chính khách nổi tiếng đầu tiên của Mỹ lên tiếng ủng hộ chuyển đại sứ quán nước này tới Jerusalem. Hồi năm 2012, các cựu Tổng thống George W. Bush và Bill Clinton đều có những tuyên bố tương tự, song không ai thực hiện kế hoạch đó trong nhiệm kỳ của mình./.