Ong Lavrov: My chi bao cho Nga vai phut truoc khi khong kich Syria hinh anh 1Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại tỉnh Idlib, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn RIA, ngày 26/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mỹ đã báo trước cho Nga chỉ vài phút trước khi thực hiện cuộc không kích vào miền Đông Syria, một khoảng thời gian mà ông cho là không đủ.

Trong khi đó, hãng Interfax đưa tin Ngoại trưởng Lavrov cũng kêu gọi Mỹ nối lại liên lạc với Nga về vấn đề Syria để làm rõ quan điểm của Tổng thống Joe Biden về quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, ngày 25/2, Tổng thống Biden đã chỉ thị cho quân đội nước này tiến hành cuộc không kích vào miền Đông Syria "nhằm vào các cơ sở mà Lầu Năm Góc cho là do Iran hậu thuẫn ở Đông Syria... để đáp trả các vụ tấn công gần đây chống lại quân nhân Mỹ và liên quân tại Iraq, cũng như các mối đe dọa nhằm vào các lực lượng này." Cuộc không kích này đã làm 17 người thiệt mạng.

[Ít nhất 17 người thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ tại Đông Syria]

Nga và Trung Quốc đã chỉ trích cuộc không kích của Mỹ vào Syria là vi phạm luật pháp quốc tế, kêu gọi tất cả các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời tránh làm phức tạp thêm tình hình ở quốc gia Trung Đông này.

Cùng ngày, Trung tướng Greg Guillot, Chỉ huy Lực lượng Không quân Số 9 Quân đội Mỹ, đã có chuyến thăm đầu tiên tới Israel, trong bối cảnh Mỹ vừa tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của Iran tại Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, tướng Greg Guillot đã được Tư lệnh Không quân Israel Amikam Norkin tiếp đón. Thông báo của quân đội Israel cho biết mục đích của chuyến thăm là nhằm thúc đẩy các kênh hợp tác song phương giữa lực lượng không quân và quân đội hai nước.

Trong thời gian tại Israel, ông Guillot đã tới thăm các căn cứ không quân tại Tel Nof và Nevatim, tham gia chỉ huy chung một số cuộc diễn tập không kích với đối tác Israel.

Phát biểu sau chuyến thăm của đối tác Mỹ, tướng Israel, Amikam Norkin cho biết hai bên đã thảo luận về các hoạt động không quân ở Trung Đông, hoạt động tác chiến giữa các chiến đấu cơ F15 thế hệ 4 và 5 cũng như sự hợp tác giữa lực lượng không quân Israel và Mỹ trong tương lai./.

Minh Châu-Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)