Ong Radek Vondracek duoc bau lam Chu tich Ha vien CH Sec hinh anh 1Ông Radek Vondráček. (Nguồn: novinky.cz)

Ngày 22/11, ông Radek Vondráček, nghị sỹ của phong trào ANO, đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện CH Séc khóa mới gồm 200 đại biểu sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ông Vondráček là ứng cử viên duy nhất cho chức Chủ tịch Hạ viện và đã được bầu với 135 phiếu ủng hộ, 14 phiếu chống, 2 phiếu không hợp lệ, 46 phiếu không nộp lại, trong tổng số 197 Hạ nghị sỹ có mặt trong phiên họp.

Không chỉ nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ ANO, ông Vondráček còn có được phiếu bầu của đại diện phong trào Tự do và Dân chủ trực tiếp (SPD), đảng Cướp biển Séc, đảng Cộng sản Séc và Morava (KSCM).

Đây được coi là thắng lợi của tỷ phú Andrej Babis, thủ lĩnh ANO, và cũng là phép thử thành công đối với chính phủ thiểu số đang trong giai đoạn hình thành.

Đến thời điểm hiện tại, tương lai của chính phủ mới tại Séc đã bắt đầu hé lộ. Tỷ phú Babis, Chủ tịch phong trào ANO giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, có ý định thành lập một chính phủ có đa số ghế trong Hạ viện. Tuy nhiên, điều này được dự đoán là sẽ khó khăn do ANO không được lòng các đảng phái khác cũng có chân trong Hạ viện.

[CH Séc: Phó Chủ tịch Vojtech Filip kêu gọi giải tán Hạ viện]

Giới phân tích nhận định kịch bản dễ dàng nhất để thành lập chính phủ đa số là ANO với 78 ghế kết hợp với đảng Dân chủ công dân (ODS) có 25 ghế, tạo ra một liên minh 103 ghế trong Hạ viện 200 thành viên. Tuy nhiên, ODS hiện vẫn từ chối hợp tác với ông Babis.

Trong khi đó, ANO không muốn kết hợp với SPD có 22 ghế, trong khi KSCM (15 ghế) cũng tuyên bố không liên minh với ANO. Tiến trình thương lượng giữa ANO với các chính đảng còn lại có chân trong quốc hội cũng không đạt kết quả. Vì vậy, nhiều khả năng đảng này sẽ phải thành lập một chính phủ thiểu số gồm các thành viên và một số nhà kỹ trị không đảng phái.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình Prima, ông Babis bày tỏ mong muốn nội các mới sẽ vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện trước lễ Giáng Sinh.

Ông hy vọng các đảng và phong trào có chân trong Hạ viện Séc có thể tìm thấy quan điểm tương đồng trong chương trình hành động của chính phủ thiểu số.

Để vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tới đây, chính phủ mới cần nhận được sự ủng hộ của ít nhất 23 nghị sỹ thuộc các đảng phái khác./.
(TTXVN/Vietnam+)