Ong Serdar Berdymukhamedov dac cu Tong thong Turkmenistan hinh anh 1Ông Serdar Berdymukhamedov giành được 73% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tống thống Turkmenistan hôm 12/3. (Nguồn: eurasianet.org)

Ngày 15/3, Ủy ban Bầu cử trung ương Turkmenistan thông báo chính trị gia Serdar Berdymukhamedov đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nước này diễn ra vào ngày 12/3 vừa qua.

Theo thông báo, ông Serdar Berdymukhamedov, 40 tuổi và là con trai của Tổng thống đương nhiệm Gurbanguly Berdymukhamedov, đã giành được 73% số phiếu ủng hộ. Trước đó, ông Serdar Berdymukhamedov đã được đánh giá là ứng cử viên có triển vọng đắc cử.

[Cử tri Turkmenistan đến các điểm bỏ phiếu để bầu tổng thống]

Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov, 64 tuổi, lãnh đạo Turkmenistan từ tháng 12/2006 với quyền lực sâu rộng sau khi Tổng thống Saparmurat Atayevich Niyazov qua đời. Nhiệm kỳ hiện tại của ông sẽ kết thúc vào năm 2024.

Trong cuộc bầu cử vừa qua có 9 ứng cử viên tham gia tranh cử. Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov không tranh cử tái nhiệm.

Hiến pháp sửa đổi năm 2016 của Turkmenistan quy định nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 7 năm (thay vì 5 năm theo quy định trước đó), đồng thời loại bỏ giới hạn tuổi tác đối với ứng cử viên tranh cử tổng thống, thay vì giới hạn 70 tuổi theo quy định trước đó./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)