Ong Tayyip Erdogan tuyen the nham chuc Tong thong Tho Nhi Ky hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 3, ở Ankara, ngày 2/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 5 năm mới, qua đó kéo dài thời gian cầm quyền sang thập kỷ thứ ba.

Phát biểu trong buổi lễ nhậm chức tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara, ông Erdogan tuyên bố: “Với tư cách là Tổng thống, tôi xin thề với danh dự và sự chính trực trước đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại và lịch sử để bảo vệ sự tồn tại và độc lập của Tổ quốc..., tuân thủ Hiến pháp, nhà nước pháp quyền, dân chủ, các nguyên tắc và cải cách của cố Tổng thống Ataturk và các nguyên tắc của nền cộng hòa.”

Tổng thống Erdogan là nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đã giành được 52,14% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Kemal Kilicdaroglu chỉ giành được 47,68% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử vòng hai hôm 28/5 vừa qua.

Chiến thắng của nhà lãnh đạo này đi ngược lại dự đoán của hầu hết các cuộc thăm dò dư luận, bất chấp tình trạng khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 29/5, Tổng thống Erdogan đã kêu gọi "đoàn kết và thống nhất" sau khi giành chiến thắng sít sao trong vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống.

Phát biểu với những người ủng hộ bên ngoài Phủ Tổng thống ở thủ đô Ankara, ông Erdogan nhấn mạnh cuộc bầu cử là sự kiện "quan trọng nhất" đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong kỷ nguyên hiện đại.

Ông kêu gọi: "Chúng ta nên cùng nhau đoàn kết và thống nhất. Tôi kêu gọi điều này với tất cả trái tim." Ông cũng khẳng định: "Hôm nay... cả đất nước 85 triệu người đều giành chiến thắng."

Tổng thống Erdogan cũng cam kết sẽ thực hiện dự án xây dựng trung tâm khí đốt quốc tế ở Thổ Nhĩ Kỳ theo đề xuất trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông khẳng định: "Tôi sẽ củng cố hơn nữa vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đầu tư vào lĩnh vực giao thông và năng lượng, vốn là cơ sở hạ tầng cơ bản để phát triển lên tầm thế giới".

Ong Tayyip Erdogan tuyen the nham chuc Tong thong Tho Nhi Ky hinh anh 2Cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống vòng 2 tại điểm bầu cử ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau chiến thắng của ông Erdogan, lãnh đạo nhiều nước đã gọi điện chúc mừng.

Trong tuyên bố trên trang thông tin của Điện Kremlin, Tổng thống Putin nhấn mạnh chiến thắng của ông Erdogan trong cuộc bầu cử lần này là kết quả đúng đắn cho những cống hiến mà ông Erdogan đã làm với tư cách người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chiến thắng này là bằng chứng rõ ràng về sự ủng hộ của người dân Thổ Nhĩ Kỳ cho những nỗ lực của ông (Erdogan) nhằm củng cố chủ quyền quốc gia và theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập."

[Tổng thống đắc cử Erdogan: 'Củng cố hơn nữa vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ']

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng ông Erdogan đắc cử tổng thống. Trên trang Twitter, Tổng thống Biden nhấn mạnh: "Tôi mong đợi tiếp tục phối hợp (với ông Erdogan) với tư cách những đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về các vấn đề song phương và những thách thức toàn cầu chung."

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ không đề cập tới những căng thẳng chính trị gần đây giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng chúc mừng ông Erdogan, đồng thời mô tả Thổ Nhĩ Kỳ là "đối tác và đồng minh NATO có giá trị."

Ong Tayyip Erdogan tuyen the nham chuc Tong thong Tho Nhi Ky hinh anh 3Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) phát biểu trước những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai, tại Ankara ngày 29/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Blinken nhấn mạnh: "Tôi mong muốn tiếp tục làm việc với chính phủ do người dân Thổ Nhĩ Kỳ bầu ra." Ông cũng đánh giá cao tỷ lệ cử tri Thổ Nhĩ Kỳ tham gia các cuôc bầu cử lần này rất cao.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) và NATO cũng đã chúc mừng ông Erdogan tái đắc cử.

Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: "Tôi mong đợi việc tiếp tục xây dựng mối quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ. Điều quan trọng chiến lược đối với cả EU và Thổ Nhĩ Kỳ là nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ này, vì lợi ích của người dân chúng ta."

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng chúc mừng ông Erdogan: "Chúc mừng Tổng thống (Erdogan) đã tái đắc cử. Tôi mong muốn chúng ta cùng nhau tiếp tục công việc và chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng Bảy."

Ngay sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được công bố, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã gửi lời chúc mừng tới ông Tayyip Erdogan, đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào sự hợp tác tới đây giữa hai nước./.

(Vietnam+)