Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 7/2, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết cơ quan này đang điều tra "tất cả các cáo buộc có cơ sở" về nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Tuyên bố của OPCW cho biết tổ chức này "tiếp tục quan ngại sâu sắc" trước các cáo buộc liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Ủy ban điều tra của đang điều tra "tất cả các cáo buộc có cơ sở."

Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu nêu rõ hành động sử dụng vũ khí hóa học "dưới mọi hình thức" là "vi phạm Hiệp ước Cấm vũ khí hóa học và các quy định quốc tế về việc cấm các loại vũ khí này." Ông nhấn mạnh vũ khí hóa học "không nên tồn tại trong thế giới hiện đại," đồng thời khẳng định "những người sử dụng loại vũ khí này cần phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình."

[Mỹ: Syria có khả năng đang sản xuất vũ khí hóa học mới]

Ủy ban điều tra của OPCW được thành lập hồi tháng 4/2014. Báo cáo của ủy ban này được gửi tới Cơ chế Điều tra chung Liên hợp quốc và OPCW về vũ khí hóa học tại Syria (JIM). Tuy nhiên, JIM đã ngừng hoạt động vào tháng 11/2017 sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thể thông qua nghị quyết gia hạn điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria hồi tháng 4/2017.

Chính phủ Syria luôn bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ và phương Tây cho rằng quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad./.