OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu mỏ thêm 400.000 thùng/ngày

Theo các nguồn tin giới chức OPEC+, quyết định tăng sản lượng nhằm đạt các mục tiêu hiện có và đáp ứng yêu cầu của các nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu về tăng nguồn cung để kiểm soát giá cả leo thang.
OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu mỏ thêm 400.000 thùng/ngày ảnh 1Xe chở xăng dầu gần nhà máy lọc dầu ở El Paso, Texas (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp ngày 2/2, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí trong tháng Ba tới, sẽ tăng sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 400.000 thùng/ngày.

Hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn tin giới chức OPEC+ cho biết quyết định này nhằm đạt được các mục tiêu hiện có và đáp ứng yêu cầu của các nước tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu về tăng nguồn cung để kiểm soát giá cả leo thang.

OPEC+ nêu rõ quyết định được đưa ra "dựa trên các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ hiện tại và sự đồng thuận về triển vọng."

Nhóm này chiếm tới hơn 40% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu. Trước đó, Mỹ, Ấn Độ và những nước khác đã hối thúc OPEC+ tăng lượng dầu khai thác để phù hợp với nhu cầu gia tăng khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

[Giá dầu châu Á chiều 2/2 hướng đến mức cao nhất trong 7 năm]

OPEC+ bao gồm 13 thành viên OPEC do Saudi Arabia đứng đầu và 10 quốc gia sản xuất dầu liên minh, trong đó có Nga, trong thời gian qua đã tăng sản lượng dầu để góp phần giảm giá "vàng đen."

OPEC+ đã bắt đầu thực hiện chính sách điều chỉnh sản lượng dầu một cách thận trọng từ mùa Xuân 2021 khi nhu cầu dầu mỏ phục hồi sau những đợt cắt giảm mạnh mẽ vào năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng trên toàn cầu.

Giá dầu đã lên mức cao nhất trong 7 năm vào tháng 1/2022 và giá dầu hiện đang dao động dưới 90 USD/thùng.

Bà Victoria Scholar, một chuyên gia tại công ty cung cấp dịch vụ đầu tư trực tuyến Interactive Investor (Anh), cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu ổn định và sự gia tăng sản lượng "một cách nhỏ giọt" của OPEC+.
Cuộc họp tiếp theo của OPEC+ dự kiến diễn ra vào ngày 2/3 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục