Tờ New York Times dẫn nguồn tin của các quan chức Mỹ cho biết cơ quan tình báoPakistan (ISI) đã bắt giữ một số công dân nước này từng tham gia báo tin cho CIAtrong vụ tiêu diệt Osama bin Laden hồi tháng trước.
Trong số năm người bị bắt có cả một quan chức cao cấp trong quân đội Pakistan,và đây là bằng chứng mới nhất về sự rạn nứt trong quan hệ giữa Mỹ và Pakistan.
Sự việc này xảy ra đúng vào thời điểm mà chính quyền của Tổng thống Barack Obamađang tìm kiếm sự ủng hộ của Pakistan trong cuộc chiến ở nước láng giềngAfghanistan.
Theo NY Times thì hồi tuần trước, phó giám đốc CIA Michael J. Morell đã đánh giávề mức độ hợp tác của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố chỉ là 3/10, căncứ vào việc trao đổi thông tin giữa tình báo hai nước.
Hiện vẫn chưa rõ số phận của những người tham gia báo tin cho CIA vừa bịPakistan bắt giữ, song các quan chức Mỹ cho biết, Giám đốc CIA Leon E. Panettađã đề cập đến vấn đề này trong chuyến thăm Islamabad tuần trước, khi gặp gỡ cácquan chức quân đội và tình báo Pakistan.
Trong khi đó, một số quan chức tại Washington coi việc bắt giữ này là minh họacho sự thiếu hợp tác giữa Pakistan và Mỹ trong cuộc chiến chống Al Qaeda.
Trướcđó, cũng có nhiều quan chức Mỹ đã nghi ngờ quân đội và tính báo Pakistan đã cốtình che giấu cho bin Laden, khiến người đàn ông bị truy đuổi gắt gao nhất thếgiới này có thể thản nhiên sống trong căn nhà tại Abbottabad suốt mấy năm trời./.