Pakistan cao buoc An Do gia tang che tao vu khi hat nhan hinh anh 1Một vụ nổ bom hạt nhân. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/5, Hãng thông tấn PTI đưa tin Pakistan đã cáo buộc Ấn Độ chuyển hướng các vật liệu hạt nhân thu được từ việc cam kết sử dụng cho mục đích hòa bình sang xản xuất vũ khí.

Phát biểu với báo chí phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan Nafees Zakaria cho biết hàng thập kỷ nay Pakistan đã nhấn mạnh về những rủi ro của việc Ấn Độ nhập khẩu nhiên liệu, thiết bị và công nghệ hạt nhân theo các thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự và và sự miễn trừ của Nhóm những nhà cung cấp hạt nhân (NSG) năm 2008.

[Pakistan: Ấn Độ bỏ qua những cơ hội đối thoại về vấn đề Kashmir]


Ông Zakaria nhấn mạnh: “Các mối quan tâm về sự chuyển hướng không phải là mới và không có căn cứ."

Ông Zakaria cảnh báo: “Việc sử dụng các vật liệu hạt nhân trước đây và tiềm năng của Ấn Độ không chỉ dẫn tới sự phát triển hạt nhân nhanh chóng mà còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định chiến lược ở Nam Á và an ninh quốc gia của Pakistan.”

Ông Zakaria cho biết truyền thông và báo chí đã chứng minh một sự thật “bị bỏ qua” rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Ấn Độ đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Ông Zakaria kêu gọi các nước NSG có trách nhiệm xem xét các mối quan ngại có cơ sở vững chắc này trước khi quyết định chuyển giao vật liệu hạt nhân sang Ấn Độ và xem xét tư cách thành viên NSG của nước này./.
(Vietnam+)