Pakistan trieu tap dai dien An Do de phan doi vu no sung qua bien gioi hinh anh 1Binh sỹ Ấn Độ gác tại khu vực giới nghiêm tại Srinagar thuộc khu vực Kashmir, ngày 2/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 8/8, Pakistan đã triệu Phó Cao ủy Ấn Độ J.P. Singh để phản đối về vụ nổ súng qua biên giới gây thương vong cho hai thường dân nước này.

Tổng vụ trưởng phụ trách khu vực Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao Pakistan, ông Mohammad Faisal, đã nêu rõ với đại diện ngoại giao Ấn Độ rằng: "Việc cố ý nhắm vào những người dân thường thực sự đáng chỉ trích và trái với nhân phẩm cũng như nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế."

[Pakistan: Ấn Độ nổ súng qua biên giới khiến 4 binh sỹ thiệt mạng]

Ông Faisal hối thúc phía Ấn Độ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, điều tra vụ việc này và những hành động vi phạm lệnh ngừng bắn khác, cũng như chỉ thị các lực lượng Ấn Độ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và duy trì hòa bình trên đường Ranh giới kiểm soát (LoC).

Ngoài ra, quan chức này cũng kêu gọi phía Ấn Độ cho phép Nhóm giám sát viên quân sự Liên hợp quốc tại Ấn Độ và Pakistan đóng vai trò ủy nhiệm theo những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Pakistan tuyên bố "các lực lượng chiếm đóng Ấn Độ" đã nổ súng dọc LoC tại khu vực Khuiratta và Karela thuộc Kashmir vào ngày 7/8, khiến một phụ nữ 35 tuổi thiệt mạng và một phụ nữ khác bị thương./.
(Vietnam+)