Các quan chức Chính quyền Palestine (PA) tại Ramallah ngày 27/3 đã cảnh báo căng thẳng gia tăng tại Bờ Tây có thể bùng phát thành một cuộc nổi dậy (intifada) mới chống lại Israel, đặc biệt khi người dân Palestine chuẩn bị kỷ niệm Ngày mất đất vào 30/3.

Tình hình tại Bờ Tây đã trở nên nóng hơn sau hàng loạt các vụ bạo lực khiến năm người Palestine và hai người Israel thiệt mạng chỉ trong vòng hai tuần qua.

Các quan chức PA cho biết những cuộc đột kích hàng ngày mà quân đội Israel tiến hành nhằm vào các thành phố, làng mạc và trại tị nạn của người Palestine, hay những vụ người định cư Do Thái tấn công người Palestine cũng như việc Israel quyết định giữ lại một phần ngân sách thu hộ PA là lý do chính dẫn đến tình trạng bạo lực gia tăng.

[PLO: "Mỹ mở đường cho Israel sáp nhập Bờ Tây với vụ Cao nguyên Golan"]

Ngoài ra, PA cũng tố cáo Hamas và các phong trào khác tại Gaza tìm cách xúi giục người Palestine tại Bờ Tây gia tăng hoạt động biểu tình chống Israel.

Theo các quan chức PA, Hamas đang tìm cách đánh lạc hướng sự chú ý của người dân Palestine về những vấn đề tại Dải Gaza bằng cách kích động người Palestine trong khu vực tiến hành các vụ tấn công chống Israel.

PA tố cáo lãnh đạo Hamas lo sợ các cuộc biểu tình phản đối sự điều hành của tổ chức này và sự tiếp diễn của tình trạng nghèo khổ tại Gaza và đó là lý do mà Hamas đã tìm cách đẩy khủng hoảng sang Bờ Tây./.

(Vietnam+)