Palestine hối thúc các nước Arab thực hiện cam kết viện trợ tài chính

Ngoại trưởng Palestine khẳng định rằng Liên đoàn Arab đã quyết định kích hoạt mạng lưới an toàn tài chính Arab khoảng 100 triệu USD hàng tháng để hỗ trợ người dân Palestine nhưng vẫn chưa thực hiện.
Palestine hối thúc các nước Arab thực hiện cam kết viện trợ tài chính ảnh 1Người dân Palestine xếp hàng lấy nước sinh hoạt tại một trại tị nạn ở Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 14/3, Ngoại trưởng Palestine Riad Malki đã thúc giục các nước Arab giữ cam kết viện trợ tài chính cho Chính quyền Palestine (PA) nhằm đảm bảo hoạt động của cơ quan này.

Phát biểu trên Đài Tiếng nói Palestine, ông Malki cho biết tình hình tài chính của PA đã trở thành một trách nhiệm chung của khối Arab, do quyết định của Israel khấu trừ hàng triệu USD từ khoản thu thuế hộ Palestine.

Ông khẳng định rằng Liên đoàn Arab (AL) đã quyết định kích hoạt mạng lưới an toàn tài chính Arab khoảng 100 triệu USD hàng tháng để hỗ trợ người dân Palestine nhưng vẫn chưa thực hiện quyết định này.

[Palestine cáo buộc Mỹ ép các nước Arab ngừng viện trợ cho nước này]

PA đang đối mặt với nguy cơ gia tăng thâm hụt ngân sách lên đến 700 triệu USD trong bối cảnh bị hạn chế về tài nguyên và thu nhập, đặt ra thách thức lớn đối với khả năng của tổ chức này trong việc thực hiện các bổn phận của bình. Vì thế, chính phủ mới được dự kiến sẽ phải đối mặt với tình hình tài chính thắt chặt.

PA đã tuyên bố ban hành tình trạng khẩn cấp về ngân sách vì mất khả năng chi trả đầy đủ lương cho các nhân viên.

Trước đó, Israel đã khấu trừ 11,6 triệu USD từ các nguồn thu hộ thuế cho PA, dựa trên một luật vừa mới được nước này thông qua cho phép các cơ quan chức năng khấu trừ các khoản tiền trả cho gia đình những người Palestine đã thực hiện "các hành động khủng bố" chống lại Israel./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục