Palestine: Israel doa pha huy nha cua tai Dong Jerusalem hinh anh 1Máy xúc phá hủy một cửa hàng tại trại tị nạn Shuafat, Đông Jerusalem, ngày 21/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Palestine ngày 21/7 ra tuyên bố kêu gọi Tòa Hình sự quốc tế (ICC) mở cuộc điều tra về việc Israel đe dọa phá hủy nhà của người dân Palestine ở thành phố Sur Baher, miền Đông Jerusalem.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Palestine nêu rõ ICC cần phải mở cuộc điều tra chính thức về "những tội ác phá hủy nhà cửa."

Tuyên bố cũng chỉ trích việc tòa án tối cao Israel bác bỏ đơn khiếu nại của cư dân Palestine đang đối mặt nguy cơ nhà cửa bị dỡ bỏ và mất nơi cư trú.

Bộ Ngoại giao Palestine cho rằng quyết định của tòa án phản ánh rõ cơ quan tư pháp Israel bao che, dung túng tội phạm và hành vi phạm pháp.

Phản hồi trước thông tin trên, giới chức Israel cho biết 10 tòa nhà ở Đông Jerusalem - nơi 70 hộ gia đình Palestine cư trú, được xây dựng trái phép.

Israel chiếm giữ khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Do đó, lâu nay, Israel luôn bác bỏ quyền công dân của người Palaestine tại vùng đất này và chỉ cấp quy chế "cư trú" cho người Palestine sinh sống tại đây.

Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)